8/03/2553

ช็อคบอล




เป็นขนมเคี้ยวง่าย แต่ทำไม่ง่ายนักค่ะฮา ตอนทำสนุกตรงที่ปั้นเป็นลูกกลมๆนี่ล่ะคะ่
เริ่มต้นด้วยการทำเค้กช๊อกโกแลตค่ะ จี๊ดชอบที่จะเอาเค้กช๊อกโกแลตมาทำค่ะสีมันดำดีอิอิ
สูตรเค้กช๊อคดูได้ที่นี่ค่ะ กลายเป็นสูตรหากินไปแล้วค่ะ ทำทุกทีไม่ผิดหวัง
http://make-a-wish-make-a-bakery.blogspot.com/2010_05_01_archive.html
ได้เนื้อเค้กแล้ว ก็มาทำช็อคโกแลตฟัดจ์สำหรับผสมกันค่ะ สูตรมาจาก Gourmet & Cuisine ประจำเดือน เมษายน 2010 ค่ะ
-น้ำ 150 กรัม
-นมข้นจืด 100 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-โกโก้ 25 กรัม
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
ส่วนนี้ผสมกันในหม้อ แล้วตั้งไฟค่ะ คนไปเรื่อยๆจนเดือด ให้ใส่แป้ง ข้าวโพด 17 กรัม ที่ผสมกับนมข้นจืด 25กรัม ไว้ค่อยๆใส่ ใส่ไปก็คนไปค่ะ หลังจากนั้น ใส่วิปครีมอีก 50กรัม และเนยเค็มอีก 75 กรัม คนให้เข้ากันและแป้งสุกค่ะ

วิธีประกอบร่าง
1. ปั่นหรือบิเค้กช็อคโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้ จี๊ดใช้แรงมือก็นานหน่อยค่ะ
2. ผสมเค้กและ ช็อคโกแลตฟัดจ์ อัตราส่วน เค้ก 200กรัม: ฟัดจ์ 50-75กรัม ตามความแห้งของเค้กค่ะ
3. ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนขนาดเดียวกัน อันนี้เราใช้ตาชั่งค่ะ ปั้นแล้วเรียงเข้าตู้เย็นให้อยู่ตัวค่ะ


หันมาทำช็อคเคลือบกันค่ะ ได้จากคุณปุ๊กคะ่
สูตรตามอันนี้
http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2010/07/caramel-nut-chocolates-for-anyone-whos.html
- dark chocolate, สับ 100 กรัม
- เนยขาว 10 กรัม
สองอย่างนี้ตุ๋นเข้าด้วยกันค่ะ

4. นำช็อคโกแลตเค้กที่ปั้นไว้มาเคลือบด้วยช็อคโกแลตตุ๋น
5. กองไว้กับกระดาษไขรองอบค่ะ แล้วเอาไปเข้าตู้เย็นอีกให้ช๊อคอยู่ตัวค่ะ
6. เสร็จแล้วก็เอามาใส่ถ้วยจีบเล็กได้เลยค่ะ
อร่อย ยิ้มๆนะคะ



1 ความคิดเห็น: