5/13/2553

Butter Vanilla Cupcakes



เค้กธรรมดาๆ (อีกแล้ว) แล้วก็ไม่ยุ่งยากค่ะ แต่อร่อย (ชมตัวเองอีกฮา)
ส่วนผสม
- เนยสดจืดอ่อนตัว 226 กรัม
- อีซี 25 เค 2 ชต
- น้ำตาลทราย 230 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม
- แป้งเค้ก 205 กรัม
- ผงฟู 2 ชช
- นม 240 กรัม
- วานิลา1 ชช

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบ 160 C รองพิพม์คัพเค้กด้วยพิมพ์ถัวยจีบ ร่อนแป้งเข้าด้วยกัน
2. ตีเนยให้กระจายตัว แล้วเติม อีซี 25 เค ตีให้เป็นครีม
3. แบ่งน้ำตาลทรายเติมลงไปจนหมด ตีให้เข้ากัน
4. เติมไข่ไก่ ตีใ้ห้เข้ากันทีละใบตี้ให้ฟู อย่าลืมปาดอ่างผสมเป็นระยะๆด้วยนะคะ ลองใช้ไม่จิ้มฟันปักลงไปแล้ว ยังตั้งอยู่ได้ เป็นอันว่าใช้ได้
5. ค่อยๆ เติมแป้งโดยแบ่งเป็นสามส่วน ใส่สลับกับนม นมแบ่งสองส่วนค่ะ ใส่แป้งก่อน และจบด้วยแป้งค่ะ

ุ6. ตีความเร็วต่ำอีก2 นาที เพื่อตัดฟองอากาศ โดยปาดส่วนผสมทุก 1 นาที
7. ตักส่วนผสมที่ได้หยอดใส่พิมพ์ประมาณ ¾ ของพิมพ์ อบ 20-22 นาที


อบเสร็จสีไม่จัดและก็ไม่ค่อยฟู เพราะใช้ไฟไม่แรงค่ะ


อดใจไม่ไหวชิมเนื้อเค้กสักนิด



ส่วนของหน้า ใช้ช๊อคโกแลตหน้านิ่มสูตรดังในพันทิปค่ะ
ส่วนผสม
- เจลาติน 1 แผ่น
- น้ำ 75 กรัม
- นม 5o กรัม (1)
- น้ำตาล 50 กรัม
- โกโก้ 25 กรัม
- แป้งข้าวโพด 10 กรัม
- นม 38 กรัม (2)
- เนย 38 กรัม
วิธีทำ
1. ละลาย เจลาติน ในน้ำ พอเจลาตินละลาย ใส่นม (1) และโกโก้ ละลายเข้าด้วยกันตั้งด้วยไฟอ่อน
2. แป้งข้าวโพด กับ นม(2) ละลายกัน พอส่วนผสมแรกละลายเข้ากันดีแล้วก็ใส่ส่วนของแป้งกับนมค่ะ
3. ผสมบนไฟอ่อนไปเรื่องๆจนแป้งจะสุกส่วนผสมจะข้นขึ้นค่ะ พอหนึดๆก็ใส่เนยเพิ่มความเงางามสักนิด
เป็นอันเสร็จค่ะ นำมาราดหน้าคัพเค้กได้เลย


อีกส่วนคือบัตเตอร์ครีมค่ะ จวนจะเสร็จแล้ว อิอิ
ส่วนผสม
- เนย 100 กรัม
- เนยขาว 50 กรัม
- นมข้นหวาน 200 กรัม
- เกลือ 1/4 ชช
- กลิ่นวานิลา 1 ชช
วิธีทำ
1. ตีเนยและ เนยขาวด้วยสปีดเร็ว จนเนียนฟู ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีึ่ค่ะ
2. ใส่เกลือ วานิลา่ และ ค่อยๆ ใส่นมข้นหวานให้เป็นสาย จนหมด ตีต่อไปด้วยสปีดกลางอีกสัก 5 นาทีค่ะ


บีบใส่คัพเค้กได้เลยค่ะ


อร่อยๆ ยิ้มๆค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ว้าว...เค้กน่ากินจังเลยคะ ขอจดสูตรไปทำด้วยคนนะคะ

    ตอบลบ