5/19/2553

chocolate cupcakes

อัพบล๊อคแก้เครียดค่ะ
ของหวานๆช่วยคลายเครียดได้นี่คะ
วันนี้นำเสนอ ช๊อคโกแลต คัพเค้กค่ะ


ส่วนผสมเนื้อเค้ก
ส่วนผสมที่ (1)
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 50 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 175 กรัม
ส่วนผสมที่ (1) ร่อนรวมกันทั้งหมด

ส่วนผสม (2)
น้ำ 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 125 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
ส่วนผสมที่ (2) รวมกัน

เอาส่วนผสมที่ (1)+ ส่วนผสมที่(2)
คนด้วยตะกร้อมือ แล้วกรองด้วยกระชอน แล้วพักส่วนผสมนี้ไว้


ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา
ตีไข่ให้เป็นฟองหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้ขึ้นฟูตั้งยอดแบบในรูปนำไปผสมรวมกันกับส่วนผสมที่ (1) ละ (2) ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากันจนส่วนผสมเข้ากันดี

เทใส่ถ้วยคัพเค้ก ¾ ของ ถ้วย เข้าเตาอบอุณหภูมิประมาณ 160 C ประมาณ 15-20 นาที


วิธีทำครีมด้านใน
(1) ผงวุ้น 3/4 ช้อนชา หรือ เจลาติน 1 แผ่น
น้ำ 150 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
โกโก้ 25 กรัม

(2)แป้งข้าวโพด 20 กรัม
นมข้นจืด 75 กรัม

(3)เนยสด 75 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนชา

1. นำส่วนที่ (1) คนให้เดือด
2.ผสมส่วนที่ (2) ให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมที่ (1) คนให้เข้ากัน
3.กวนให้พอข้น ตึงมือ จึงใส่เนยและเหล้า ความข้นประมาณนี้
รอให้อุ่นซักนิด แล้วจึงราดลงบนเค้กค่ะ
วิธีการคือ เจาะคัพเค้กให้เป็นรูตรงกลาง แล้วหยอดช๊อคโกแลตนิ่มลงไป เวลาตักเนื้อเค้กที่ผสมกับครีมด้านในเนื้อเค้กจะได้ชุ่มฉ่ำค่ะอิือิ

แล้วแต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีมช๊อคโกแลตอีกทีค่ะ

วิปปิ้งครีมช๊อคโกแล็ต
วิปปิ้งครีม 80 กรัม
โกโก้ 20 กรัม
น้ำตาล 40 กรัม
เนย 35 กรัม
วิปปิ้งครีม (2) 250 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 2 ชต.
1. วิปปิ้งครีม 80 กรัม โกโก้ น้ำตาล ตั้งไฟอ่อนให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่เนย แล้วปล่อยให้เย็นค่ะ
3. ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งสปีดสูงสุด ค่อยๆใส่ช๊อคที่ทำไว้ให้เป็นสาย ตีวิปจนฟูเป็นครีม บีบใส่คัพเค้กค่ะ




โรงผงโกโก้สักหน่อย



ยิ้มๆค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ5/24/2553 10:33 ก่อนเที่ยง

    ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ แล้วจะลองไปหัดทำดูบ้างค่ะ

    ตอบลบ