9/12/2553

คุกกี้กุ้งแห้ง

ไม่เคยกินคุกกี้แบบนี้มาก่อนเลยค่ะ อาทิตย์ก่อนพี่ที่ทำงานเอามาให้กิน มีความรู้สึกว่ามันคล้ายๆ ครองแครง จริงๆไม่เคยคิดเลยว่าของคาวจะเอามาทำของหวานแล้วอร่อยดีเหมือนกันค่ะ

ก็เลยลองหาสูตรดูค่ะ คลิกเข้าไปหาคุณปุ๊กคนเดิม เธอน่ารักเสมอ มีทุกสูตรที่อยากได้เลย



75g กุ้งแห้ง

1 ไข่

75g น้ำตาลทราย

165g แป้งอเนกประสงค์

115g เนยจืด

½ tsp Vanilla extract

½ tsp พริกไทย อันนี้เติมเองค่ะ

เกลือเล็กน้อย

ผักชี 1 ต้น อันนี้ก็เติมเอง

เปิดเตาอบที่ 180°C วางกระดาษรองอบไว้บนถาด

กุ้งแห้ง (จี๊ดแช่น้ำนิดหนึ่ง ไม่งั้นมันแข็งมากเลย) แล้วพึ่งแห้งเล็กน้อย เทลงใน เครื่อง food processor, ปั่นจนละเอียด เป็นผง พักไว้

ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย (ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก ก็ไม่ต้องใส่ ) ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลลา
ใส่ กุ้งป่น ผักชี พริกไทย ตะล่อมให้เข้า่กัน และใส่ ส่วนผสมของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน อีกครั้ง


ใส่ส่วนผสมลงในถุงบีบ หัวบีบจี๊ดไม่มีขนาดที่อยากใช้ ก็เลยตัดปลายถุงธรรมดา ขนาด 1 เซนติเมตรบีบเป็นเส้นยาว 5 เซนติเมตร
นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาที

นำคุกกี้ออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น ก่อนเก็บใส่โหลค่ะ


ทานแล้วยิ้มๆ อิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น