ทำเค้กแอปเปิ้ลบ่อยค่ะ ส่วนใหญ่ทำช่วงหลังไหว้เจ้า เพราะว่าแอปเปิ้ลตอนไหว้เจ้าจะเยอะ แล้วก็ทานไม่ทันค่ะฮา
ก็เป็นการกำจัดแอปเปิ้ลในตู้เย็นได้ดีเลย ปกติถ้าเป็นแอปเปิ้ลสดจี๊ดไม่ค่อยทานค่ะ แต่พอทำเป็นเค้กแอปเปิ้ลเนี่ย ได้เลย
สูตรนี้ได้จากหนังสือเล่มนี้ของคุณแ้ก้มค่ะ อร่อยๆรับประกัน
ชอบหนังสือเล่มนี้มากมายค่ะ ทั้งขนม ทั้งรูปประกอบ ละเอียด และแสดงถึงความตั้งใจของคนทำค่ะ
ออกมาหน้าตาอาจจะไม่สวยงามเท่าต้นฉบับนะคะ ฮา เค้กออกมาใหม่ๆจากเตาเหมือนจะหน้าแห้งๆ แต่พอทิ้งไว้สักคืน เนื้อเค้กนิ่มมากๆเลย
เริ่มจากการเตรียมแอ๊ปเปิ้ลค่ะ
สูตรว่า แอปเปิ้ลโกลเด้น 2 ลูก จี๊ดไม่มีค่ะ แอ๊ปเปิ้ลไหว้เจ้าเรา แอ๊ปเปิ้ลแดง อิอิ
เนยสด 35 กรัม
แอปเปิ้ลปอกเปลือก แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เนยแล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ใช้พายไม้ผัดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที
เอาแค่นิ่มหน่อยนะคะ จี๊ดลองแล้วอย่าให้เละมากค่ะ
สูตรเค้ก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 115 ก.
เนยสดเย็น 70 ก.
ชีสฟิลาเดเฟียเย็น 80 ก.
ไข่ไก่เบอร์ 2 2 ฟอง
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 120 ก.
ผงฟู 1 ชช.
แอปเปิ้ลผัดเนย ในตอนต้น
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง + เกลือ + ผงฟู ไว้ด้วยกัน
2. ตีเนยสด+ครีมชีส+น้ำตาลทราย ให้ขึ้นฟู ตีเนยสดกับน้ำตาลก่อน ให้เนยเป็นครีมขึ้นมา แล้วเติมครีมชีสลงไปค่ะ
ตีจนขึ้นฟู ขาวๆ
3. ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีต่อให้เข้ากัน
4. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปทั้งหมด ใช้ตะกร้อมือ คนเร็วๆ ให้เข้ากัน
5. ใส่แอปเปิ้ลผัดเนยที่เย็นแล้วลงไป วนตะกร้อมือสัก 2 รอบ พอเข้ากัน
6. ตักใส่พิมพ์ อบไฟบน-ล่าง 160 ซี สำหรับ คัพเค้กแบบจี๊ด ประมาณ 20 นาทีค่ะ
อบใหม่ๆ หน้าแห้งหน่อยๆค่ะ
ทานแล้วยิ้มๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น