เค้กพื้นฐานอันดับต้นๆของคนเริ่มทำขนมเลยค่ะ จี๊ดเองก็เริ่มทำเค้กแบบอบ เค้กกลัวยหอมเป็นอย่างที่สอง ส่วนอย่างแรก เป็นบัตเตอร์เค้กค่ะ สูตรนี้เนื้่อเค้กฟูๆนิ่มๆ เอามาจากคุณ Beebie ค่ะ
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผงฟู 1 1/2 ชช.
- เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
- เกลือ 1/2 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง เค้าว่า น้ำมัน 1 ถ้วยตวง = 200 กรัม แต่ขอลดสักนิดนะคะ เหลือ 160 ค่ะ
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชช.
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 400 F หรือ 200 C (บ้านเค้า 180 C ก็พอ) จากนั้นร่อนแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้ บดกล้วยหอมและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้ (สักนิดว่ากล้วยอย่างเข้าเครื่องปั่นมันไม่อร่อยค่ะ จริงๆนะคะ มือเนี่ยล่ะค่ะ ขย้ำไป หรือให้ที่บดกดๆก็ได้ )
2. ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+เกลือให้ขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที
3. ปรับเป็นความเร็วต่ำ เติมแป้งลงไป ตีต่อให้เข้ากัน (ประมาณ 1 นาที) เติมน้ำมันพืช ตีต่อด้วยความเร็วกลางอีกประมาณ 2 นาที
4. เติมกล้วยหอมบดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 1 นาที หยอดใส่พิมพ์ถ้วย คราวนี้อยากได้แบบถ้วยเล็กๆน่ารักค่ะ
ก็เลยใช้ถ้วยแค่นี้
เวลาหยอดเนื้อเค้กลงถ้วยยากค่ะ จี๊ดเลยใส่ถุงพลาสติก แล้วก็ตัดปลาย บีบลงพิมพ์แทนค่ะ อบ ประมาณ 17-22 นาทีค่ะ เพราะถ้วยเล็ก อบไปได้สักสิบนาทีสังเกตุว่าไฟในเตาไม่เท่ากัน ก็หมุนถาดกลับด้านนะคะ สีขนมได้ออกมาเท่ากัน
จากนั้นก็พักบนตะแกรงให้เย็น แล้วบรรจุใส่ภาชนะปิดสนิท เก็บไว้ข้ามคืน เนื้อเค้กจะยิ่งชุ่มชื้น ทานแล้วยิ้มๆค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น